Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho cá nhân và gia đình

Kinh nghiệm không tự sinh ra, kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cũng vậy. Trải qua quá trình sử dụng, làm việc trong ngành bảo hiểm, BaohiemAviva.org đúc kết được một số kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ. Và chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là thỏa thuận giữ người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Theo đó, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ phải đóng phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm theo tháng, quý, năm hoặc theo thời gian hợp đồng bảo hiểm. Ngược lại, bên công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả tiền bảo hiểm, bồi thường cho người được bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra – Wiki

bao-hiem-nhan-tho-la-gi-aviva

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về bảo hiểm nhân thọ trên internet, nhưng có thể hiểu và xác định thế này. Tham gia bảo hiểm nhân thọ không phải là tiết kiệm sinh lời mà là bảo vệ rủi ro. Tham gia gia bảo hiểm nhân thọ là đầu tư tài chính dài hạn cho tương lai. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là để đề phòng các rủi ro trong tương lai chứ không phải giải quyết rủi ro đã xảy ra. Và bảo hiểm nhân thọ không phải vạn năng, không bao giờ giải quyết được tất cả các loại rủi ro bạn gặp phải.

2. Xác định nhu cầu, thu nhập của cá nhân và gia đình

Câu hỏi đặt ra là mua bảo hiểm nhân thọ được những gì, mức chi phí là bao nhiêu, mua cho ai và mua vào lúc nào. Khi trả lời được những câu hỏi trên và cân đối với khả năng tài chính hiện tại cũng như mức thu nhập trong tương lai bạn sẽ có được quyết định đúng đắn.

xac-dinh-thu-nhap-de-mua-bao-hiem

Nếu tài chính hiện tại của bạn và gia đình chưa dư dả, bạn có thể cân nhắc mua bảo hiểm cho người có thu nhập tốt và ổn định nhất nhằm bảo vệ trụ cột của gia đình. Nếu mục đích mua bảo hiểm của bạn là đầu tư tương lai cho con cái, bạn có thể cân nhắc xem bố hoặc mẹ có thu nhập tốt hơn để lựa chọn người mua và con cái là người thụ hưởng.

Về khả năng tài chính của cá nhân và gia đình bạn cần xem xét mức thu nhập hiện tại của bản thân, thu nhập của cả gia đình. Các mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài, nên xây dựng chi tiết mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Sau khi cân đối tài chính, bạn sẽ có được quyết định đầu tư bảo hiểm đúng đắn. Nếu tài chính hạn hẹp, có thể kéo dài thời gian đầu tư, nếu tài chính dư giả có thể rút ngắn thời gian đầu tư. Mấu chọn là cân đối làm sao để lúc cần là có, hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn.

3. Tìm kiếm các công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá mức độ uy tín của một Công ty Bảo hiểm Nhân thọ. Nhưng chúng tôi chỉ tập trung vào 3 tiêu chí chính, đó là: Hiệu quả tài chính, Mức độ uy tín của công ty trên truyền thông xã hội, Đánh giá của khách hàng và các chuyên gia ngành tài chính. Và dưới đây là 5 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ hàng đầu Việt Nam để bạn tham khảo.

Prudential-viet-nam

Số 1: Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam

Bảo hiểm Prudential Việt Nam là công ty bảo hiểm nước ngoài xuất hiện sớm nhất ở Việt Nam. Năm 1995 Prudential có mặt ở Việt Nam, năm 1999 chính thức đi vào hoạt động. Prudential cung cấp các giải pháp tài chính, bảo hiểm nhân thọ, tích lũy đầu tư thông qua 176 nghìn tư vấn viên, 350 văn phòng đại lý, và phòng giao dịch và trung tâm phục vụ khách hàng tại 63 tỉnh thành. Với khẩu hiệu “Luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn thấu hiểu”, Prudential hiện đang làm hài lòng trên 1,5 triệu khách hàng Việt Nam.

Năm 2014 Prudential vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Và trong suốt quá trình hoạt động, phát triển tại Việt Nam, Prudential đã vinh dự nhiều lần nhận giải thưởng uy tín do các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng.

Prudential Việt Nam tự hào là thành viên của tập đoàn bảo hiểm uy tín hàng đầu thế giới với bề dày kinh nghiệm lâu đời, sự phát triển vững mạnh, cam kết đầu tư lâu dài, an toàn và hiệu quả.

bao-viet-nhan-tho

Số 2: Tông Công ty Bảo Việt Nhân thọ

Là thành viên của Tập đoàn Bảo hiểm Việt, Bảo Việt Nhân thọ hiện là công ty bảo hiểm có tiềm lực tài chính lớn. Có mạng lưới phân phối trải dài trên khắp 64 tỉnh thành, hơn 300 điểm phục vụ khách hàng và 50 sản phẩm tài chính, bảo hiểm các loại.

Với khẩu hiệu “Niềm tin vững chắc, cam kết vững bền”, Bảo Việt Nhân thọ hứa hẹn mang đến khách hàng sản phẩm dịch vụ tài chính, bảo hiểm chất lượng tốt nhất.

bao-hiem-aviva-viet-nam

Số 3: Công ty bảo hiểm Aviva Việt Nam

Bảo hiểm Aviva là công ty bảo hiểm số một của Vương Quốc Anh, với 323 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm.  Hiện tại, Công ty bảo hiểm Aviva đã có mặt ở 14 quốc gia, phục vụ trên 33 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Tại Anh quốc, 1/4 dân số sử dụng bảo hiểm Aviva, tại các thị trường Châu Âu, Châu Á, Canada… Aviva luôn là lựa chọn số một.

Bảo hiểm Aviva có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2011, tiền thân là công ty Bảo hiểm Aviva Vietnam, sau đó chính thức thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ VietinAviva. Tháng 8 năm 2012 VietinAviva lần đầu cán mốc doanh thu 1 tỷ đồng so với doanh thu của 7 tháng đầu năm 2012. Tháng 4 năm 2014 VietinAviva tăng trưởng 264% so với năm 2013. Năm 2015 VietinAviva đạt ngôi vị số 1 Bancassurance về doanh thu khai thác mới (APE).

Tháng 4 năm 2017 hoàn tất thương vụ mua lại 50% cổ phần liên doanh bảo hiểm nhân thọ VietinAviva và ký kết thỏa thuận độc quyền 18 năm phân phối các sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ thông qua mạng lưới 1.100 chi nhánh và phòng giao dịch Vietinbank. Tháng 12 năm 2017 tăng vốn điều lệ lên 2.557 tỷ đồng.

Ngày 18/03/2020 – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam (Aviva Việt Nam) đã nhận được sự chấp thuận từ Bộ Tài chính để tăng vốn điều lệ lên mức 2.800 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn điều lệ thứ ba của Aviva Việt Nam kể từ khi chính thức thành lập vào năm 2017.

bao-hiem-aia-viet-nam

Số 4: Công ty Bảo hiểm AIA Việt Nam

Công ty Bảo hiểm AIA Việt Nam được thành lập năm 2000, là thành viên của Tập đoàn AIA – Quy mô toàn cầu. AIA Việt Nam thuộc top đầu Việt Nam, được khách hàng và đối tác tài chính tin tưởng trao niềm tin. Mục tiêu của AIA Việt Nam là trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ tiện ích và đẳng cấp nhất Việt Nam.

Manulife-viet-nam

Số 5: Công ty Bảo Hiểm Manulife Việt Nam

Tính theo số vốn điều lệ Manulife Việt Nam là công ty bảo hiểm lớn nhất Việt Nam. Bảo hiểm Manulife Việt Nam là công ty con của Tập đoàn tài chính Manulife, bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1999. Manulife Việt Nam hiện có 82 chi nhánh, văn phòng trên cả nước, phục vụ trên một triệu khách hàng.

Sau hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Manulife không ngừng phát triển về quy mô, doanh thu và mức độ uy tín trên thị trường. Nhận được nhiều giải thưởng uy tín như: Công ty bảo hiểm có dịch vụ và trải nghiệm khách hàng tốt nhất, Giải thưởng chuyển đổi số, Giải thưởng nơi làm việc tốt nhất Châu Á.

4. Tìm hiểu về các gói bảo hiểm nhân thọ

Căn cứ vào đâu bạn đưa ra quyết định mua một gói bảo hiểm nhân thọ? Tất nhiên là bạn phải tự đặt ra các câu hỏi và tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó? Ví dụ:

Mục đích mua gói bảo hiểm đó là gì? Bảo vệ sức khỏe, tích lũy tài chính hay đầu tư cho tương lai học vấn của bản thân, gia đình, con cái…

Thu nhập của bản thân, gia đình có phù hợp cho việc mua bảo hiểm? Xác định thu nhập và chi phí hàng tháng, hàng năm của bản thân, gia đình. Các kênh tích lũy, đầu tư hiện tại, các kế hoạch cho tương lai.

Các quyền lợi gói bảo hiểm đem lại có đáp ứng được nhu cầu của bạn không? Một gói bảo hiểm nhân thọ thông thường sẽ cho bạn các quyền lợi như nằm viện, bệnh hiểm nghèo, tử vong, đáo hạn. Trong thực tế, các công ty bảo hiểm thường thiết kế ra rất nhiều gói bảo hiểm sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Ví như bạn muốn tích lũy để khi con cái trưởng thành có tiền đi du học, bạn sẽ phải chọn gói bảo hiểm đầu tư học vấn. Nếu bạn muốn tích lũy tiền và có lãi bạn sẽ phải mua gói đầu tư lấy lãi. Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe bạn có thể mua gói chăm sóc sức khỏe toàn diện ….

cach-chon-goi-bao-hiem-phu-hop

Bạn càng đặt ra được nhiều câu hỏi và trả lời được tất cả các câu hỏi đó, bạn càng có khả năng lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất. Sau khi trả lời được tất cả các câu hỏi và lắng nghe lời khuyên từ các nhân viên tư vấn bảo hiểm. Bạn có thể có được quyết định chính xác nhất là có nên mua gói bảo hiểm nhân thọ nào, mua ở công ty nào.

5. Lựa chọn nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người kết nối khách hàng với công ty bảo hiểm. Một nhân viên tư vấn bảo hiểm giỏi phải là người CÓ TÂM – CỐ TẦM.

– Có tâm là gì? Là trung thực trong tư vấn, thấu hiểu nhu cầu thật sự của khách hàng, tư vấn đúng gói bảo hiểm phù hợp nhất với khách hàng, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên cao nhất. Sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Sẵn sàng giải quyết những vấn đề phát sinh trước, trong và sau khi ký kết hợp đồng.

– Có tầm là gì? Là phải có kiến thức sâu, rộng về bảo hiểm, tài chính và kiến thức về xã hội. Hiểu rõ về công ty bảo hiểm, các gói sản phẩm mình đang tư vấn, đưa ra những lời khuyên xác đáng, giúp khách hàng giảm thiểu các rủi ro không đáng có.

nhan-vien-tu-van-bao-hiem

Trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng bảo hiểm nếu nhận thấy nhân viên tư vấn không không nhiệt tình, không tận tâm, không giải đáp được những thắc mắc bạn nêu ra, không đặt lợi ích của khách hàng lên trên. Bạn có thể tìm đến một nhân viên tư vấn khác, thậm chí là công ty bảo hiểm khác.

Lý Lê – Chuyên viên tư vấn bảo hiểm của Aviva Việt Nam, nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành bảo hiểm. Luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Sẵn sàng đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp khách hàng lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất trong khả năng tài chính của mình.

le-thi-ly

Điện thoại: 097 983 1123

Email: lycuong1123@gmail.com

6. Tìm hiểu về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và các vấn đề liên quan

Hợp đồng bảo hiểm là văn bản thỏa thuận giữ người tham gia bảo hiểm (Người mua) và Công ty bảo hiểm (Người bán). Các bên có quyền lợi và nghĩa vụ phải thực hiện trong hợp đồng ký kết.

hop-dong-bao-hiem-nhan-tho

Cũng giống như các loại hợp đồng khác, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ gồm có:

– Thông tin bên bán bảo hiểm

– Thông tin bên mua bảo hiểm

– Thông tin người được bảo hiểm và người thụ hưởng

– Đối tượng bảo hiểm

– Số tiền bảo hiểm

– Điều kiện điều khoản bảo hiểm

– Thời gian đóng bảo hiểm

– Mức phí bảo hiểm và phương thức đóng

– Điều khoản tranh chấp

– … và một số điều khoản liên quan.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường được Bộ Tài chính phê duyệt cho nên bạn có thể yên tâm về tính minh bạch của hợp đồng. Nhiệm vụ của bạn là thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn có một điều khoản gọi là “Thời gian cân nhắc”. Nghĩa là điều khoản này nêu ra trong thời gian hợp đồng đã phát sinh hiệu lực từ 14 – 21 ngày, bạn có quyền đề nghị hủy bỏ hợp đồng nếu thấy không hài lòng hoặc không phù hợp. Và bạn có quyền nhận lại số tiền phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi các chi phí đánh giá rủi ro, phí kiểm tra sức khỏe và phí phát hành hợp đồng.

Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Dù là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ thỏa thuận nào cũng đều có tính “Win-Win”, nghĩa là hai bên đều phải đạt được lợi ích riêng của mình.Thực tế có rất nhiều tranh chấp xảy ra trong quá trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

luu-y-khi-ky-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho

Một là bên mua không trung thực trong việc kê khai thông tin, đặc biệt là thông tin về sức khỏe, các hợp đồng khác đang tham gia. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên kê khai trung thực tất các các thông tin, đặc biệt là thông tin sức khỏe bản thân trong quá khứ cũng như hiện tại. Cung cấp đầu đủ hồ sơ y tế bạn đã từng điều trị hoặc đang điều trị, dù công ty bảo hiểm yêu cầu bạn kiểm tra sức khỏe thì bản khai của bạn vẫn có hiệu lực. Cần ghi nhớ, thông tin bạn cung cấp sai sự thật hoặc không cung cấp có thể khiến hợp đồng bị chấm dứt hiệu lực theo quy định của luật bảo hiểm.

Hai là bên bán (Công ty bảo hiểm) có các điều khoản “cài bẫy” người mua trong hợp đồng, đặc biệt trong các Điều khoản loại trừ. Chuyện cũ kể lại, bà Phan Thị Việt Thu – Phó chủ tích Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, bà đã giải quyết trường hợp khách hàng mua bảo hiểm có điều khoản bồi thường bệnh  ung thư, nhưng khi khách hàng phát hiện bị mắc ung thư, bên phía bảo hiểm đã từ chối vì trong Hợp đồng bảo hiểm có điều khoản loại trừ “Không bồi thường trường hợp Carcinoma”.

Carcinoma thực ra là một loại ung thư, công ty đã “gài” vào hợp đồng, người mua đã không để ý và không yêu cầu giải thích.

Vì vậy, người mua cần hết sức lưu ý yêu cầu giải thích tất cả các điều khoản có chứa thuật ngữ chuyên môn, thuật ngữ y khoa, hoặc tiếng nước ngoài trước khi ký kết hợp đồng.

Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ là chọn các công ty bảo hiểm hoặc sản phẩm bảo hiểm có ít các điều khoản loại trừ. Thông thường, trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có chứa ít nhất 10-15 điều khoản loại trừ. Bạn nên yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ ràng các điều khoản loại trừ nếu bạn chưa hiểu hoặc hiểu chưa rõ ràng.Leave a Reply

CHUYỂN NHƯỢNG WEBSITE

Fix giá: 4,5 triệu

- Chuyển giao đầy đủ quyền sở hữu domain, hosting.

- Hỗ trợ kỹ thuật, thay đổi thông tin trên web.

Liên hệ: 098 308 6208